hadymart
Sen vòi Moen

Tắm vòi sen sao để cho khoẻ?

30/03/2017 10:27:24 Tin tức

Làm sao để có thể tránh hại sức khoẻ khi tắm vòi sen là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm gần đây, sau khi có thông tin về nghiên cứu khoa học thì trong vòi sen có hàng triệu vi trùng ẩn mình bên trong.

Theo  như báo cáo của viện hàn lâm khoa học Mỹ, với kết quả kiểm tra của các nhà khoa học mới đây trong 45 phòng tắm vòi sen tại năm bang của nước Mỹ đã cho thấy rằng có khoảng 30% bị nhiễm vi khuẩn mycobacterium avium. Những vi khuẩn này hình thành lớp dày bám vào bên trong vòi sen và có thể phát tán ra ngoài  theo các tia nước gây nên bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cả trên và dưới ( bệnh về họng, phế quản, phổi) cho người sử dụng khi hít hoặc là nuốt phải.

Và khi nhiễm khuẩn, thì người bệnh có những triệu chứng  như là mệt mỏi, đau nhức dai dẳng, ho khan, hơi thở ngắn, yếu ớt và hay thường cảm thấy không khoẻ, lâu dài sẽ gây ra viêm phổi và các bệnh hô hấp khác. Mức độ nhiễm càng tăng khi mà người sử dụng ngửa mặt trực tiếp nhận dòng nước hoặc hứng nước từ vòi hoa sen.

                                                                  Tắm vòi sen sao để cho khoẻ?

Trước các thông tin trên thì PGS.TS Đào Thanh Sơn  của viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã cho biết người dân không nên quá lo sợ mà phải từ bỏ thói quen tắm vòi sen bởi vì tắm bằng vòi sen cũng có những tác dụng tốt cho sức khoẻ con người. Các tia nước từ vòi sen sẽ giúp kích thích các huyệt đạo, làm máu lưu thông tốt, và giải phóng các cơ bắp khỏi nhức mỏi, đặc biệt làm dịu đi căng thẳng toàn thân. Trên thực tế nếu biết cách vẫn có thể sử dụng vòi sen mà không phải lo nhiễm bệnh. Bên dưới đây là một số lời khuyên của ông Sơn:

Nên dùng vòi sen kim loại: Với các đầu vòi sen bằng chất liệu plastic là nơi trú ẩn tốt nhất dành cho vi khuẩn mycobacterium avium và nhiều loại vi trùng khác nữa. Vì vậy nên dùng vòi sen kim loại vì vi trùng sẽ khó làm ổ hơn rất nhiều.

Trước khi tắm: Hãy bật vòi sen lên và xả nước ra ngoài từ 1 –> 2 phút rồi tắm. Với những gia đình sử dụng bình nóng lạnh, hãy giữ chế độ nóng và xả vài phút để tiêu diệt bớt các vi khuẩn sau đó hãy điều chỉnh lại mức phù hợp rồi tắm.

Thường xuyên dùng dung dịch sát khuẩn chuyên dùng như là: lau rửa vòi sen thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng sẽ giúp giảm vi khuẩn bám dính trong đó. Hiệp hội bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng Mỹ còn khuyến cáo rằng bồn tắm nước nóng và bể tắm khoáng cũng chứa đựng các nguy cơ nhiễm trùng tương tự như vòi sen nên khi sát khuẩn cũng phải thường xuyên  nên cọ rửa những nơi này và cả nhà tắm, và nhất là khu vực nhà vệ sinh, ít nhất một lần trong tuần.

Bài viết liên quan:

http://senvoimoen.com/danh-muc/sen-cay-can-truot-sen/

http://senvoimoen.com/danh-muc/tu-chau-noi-that-phong-tam/